Make your own free website on Tripod.com

เกี่ยวกับผู้เขียน

ผมเริ่มศึกษาการถ่ายวีดีโอเมื่อปี2535 โดยเข้าคอร์สการเขียนบทสารคดีและต้องถ่ายทำสารคดีเรื่องหนึ่งเพื่อให้จบการอบรม แต่อย่างไรก็ตามไม่มีโอกาสได้ใช้กล้องอีกจนเวลาล่วงเลยมาอีกกว่าสิบปี ด้วยเหตุผลสองอย่างคือไม่มีเวลากับราคากล้องยังสูงอยู่ จนมาเมื่อปีที่แล้วได้ไปเดินดูกล้องวีดีโออีกรอบ หลังจากเลือกอยู่นานก็ซื้อกล้อง JVC รุ่น GR-D70AG มาใช้ ด้วยเหตุผลที่มีฟีเจอร์ที่ต้องการครบในราคาที่คุ้มค่ากว่ายี่ห้ออื่น อย่างไรก็ตามเมื่อใช้ๆ ไปก็เริ่มรู้ข้อจำกัดบางอย่างของกล้อง ซึ่งต่อมาก็ได้ใช้เป็นข้อสังเกตเมื่อมีคนขอคำแนะนำและเมื่อตัวเองต้องซื้อกล้องมาใช้งานเพิ่มอีกสองตัว

ดังนั้นจากประสบการณ์ในการใช้กล้องและการตัดต่อโฮมวีดีโอผมจึงขอถ่ายทอดข้อมูลที่อาจมีประโยชน์ต่อผู้สนใจการถ่ายวีดีโอได้นำไปใช้ เพื่อให้ที่หนังที่ถ่ายออกมาดูดี ทำให้ผู้ชมดื่มด่ำกับภาพและเสียงที่คุณบรรจงไปบันทึกมา และท้ายที่สุดคือได้รับคำชมจากผู้ดู สำหรับผมนั้นถึงจะไม่มีคำชมตามนิสัยของคนไทยที่ไม่ค่อยกล่าวชมผู้ทำดีแล้ว การไม่มีเสียงตำหนิเช่นดูแล้วเวียนหัวก็โอเคแล้ว

ต่อไปผมขอเรียกการถ่ายวีดีโอว่าการถ่ายหนังก็แล้วกัน การถ่ายหนังนั้นไม่ต้องรู้อะไรมากแค่ใส่เทปแล้วเดินกล้องเป็นก็ถ่ายได้แล้ว แต่การถ่ายหนังให้ได้ดีต้องใช้ความคิดและมีความรู้พื้นฐานที่ดี ส่วนฝีมือได้มาจากการสร้างสมประสบการณ์บนพื้นฐานของการใช้ความคิดและพื้นฐานที่ดี แปลเป็นภาษาชาวบ้านก็คือ ถ่ายหนังอย่างมีหลักการบ่อยๆ

หลักการถ่ายวีดีโอไม่ได้มาจากนักวิทยาศาสตร์ หรือสูตรคำนวณ แต่มาจากการสังเกตผลที่ได้จากการถ่ายต่อผู้ชม รวมทั้งข้อเท็จจริงบางอย่างของการลำดับเหตุการณ์ การถ่ายหนังเหมือนกับการเล่าเรื่อง เรื่องเดียวกันสามารถเล่าได้หลายแบบ เล่าแบบเรียบๆ เรื่อยๆ เล่าแบบกระโดดไปมา เล่าแบบทำเสียงเล็กเสียงใหญ่ เล่าไม่จบปล่อยให้ไปคิดต่อฯลฯ แต่ต้องหลีกเลี่ยงการเล่าที่ไม่มีสาระ หรือเล่าแล้วคนฟังไม่เข้าใจ หรือฟังแล้วเวียนหัวขัดใจไปเสียหมด เหมือนฟังผู้ใหญ่บางคนให้สัมภาษณ์

หลังจากเขียนบทความนี้และพบว่ามีผู้สนใจค่อนข้างมาก ผมจึงได้ค้นหาเว็บต่างประเทศที่ให้คำแนะนำทำนองนี้ อ่านแล้วตกใจว่าสิ่งที่ตากล้องทั้งหลายพบมาและเล่าสู่กันฟังช่างคล้ายกันอย่างกับแกะดอลลี่ ต่างไปที่รายละเอียดเรื่องเวลากับประสบการณ์ส่วนตัวอีกนิดหน่อย เมื่อพบว่าเป็นดังนี้ผู้เขียนจึงโล่งอกไปเปลาะหนึ่งที่มิได้ถ่ายทอดประสบการณ์ที่ผิดๆ ไปให้กับผู้เข้าชม ดังนั้นขอให้สนุกกับการเก็บเกี่ยวครับ